Nhược cơ là một bệnh lý thần kinh tự miễn ,gây rối loạn thần kinh cơ, làm cho cơ mặt cơ mắt cơ tay, cổ họng yếu và mệt mỏi dần. Nhược cơ là khi mà tình trạng cơ của người bệnh yếu dần, tiến triển, nặng dần vào cuối ngày và sau khi vận động. Mặc dù cấu trúc cơ bình thường , sức khỏe các hệ cơ quan khác bình thường nhưng người bệnh lại không thể làm được việc gì dù nhỏ nhất. Nếu nặng, bệnh nhân thậm chí còn không thể nhấc tay lên được.

Nhược cơ nguy hiểm thế nào?

Nhược cơ dẫn đến yếu cơ hoặc suy nhược cơ từng đợt gây ra do xung động thần kinh từ dây thần kinh đến cơ vân không dẫn truyền được. Khiến cơ không vận động được, gây yếu các hệ cơ xương khớp ở nhiều mức độ khác nhau. Rối loạn mạn tính này được đặc trưng bởi sự yếu và suy nhược nhanh chóng của các cơ tự chủ trong cơ thể. Đây chính là tác hại của một tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ. Bệnh nhược cơ tuy ít gặp nhưng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh.

nhược cơ là gì

Những triệu chứng của bệnh nhược cơ thường gặp

  • Hiện tượng khó thở xảy ra do cơ thành ngực bị suy yếu.
  • Nhai hoặc nuốt khó khăn.
  • Chảy nước dãi.
  • Di chuyển, đi lại, cử động hoặc nói gặp khó khăn.
  • Mệt mỏi.
  • Khàn tiếng mất giọng.
  • Bị chứng song thị , nghĩa là nhìn thấy 2 ảnh của cùng 1 vật
  • Sụp mí mắt

Ở mọi lứa tuổi đều có thể xuất hiện bệnh nhược cơ,nhưng thường xảy ra ở phụ nữ hơn 40 tuổi hoặc lớn hơn 70 tuổi, ở nam giới lớn hơn 50 tuổi. Nhược cơ chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 0,5/100.000 dân số. Tuy nhiên, bệnh nhân thường nhập viện trễ, dẫn đến khó thở,suy hô hấp và tử vong nhanh chóng.

Nguyên nhân của bệnh nhược cơ

Bệnh nhân nhược cơ biểu hiện rõ rệt sự thiếu hụt nghiêm trọng chất dẫn truyền thần kinh. Khiến người bệnh không thể vận động được, hoặc vận động rất khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng này là do trong cơ thể người bệnh xuất hiện các tự kháng thể phá huỷ nơi tiếp nhận Acetylcholin. Khi không được tiếp nhận Acetylcholine sẽ lập tức bị phân rã bởi men Acetylcholinase. Chính vì vậy, muốn cải thiện tình trạng nhược cơ, cần quan tâm đến 2 nguyên nhân này.

Về điều trị bệnh nhược cơ thì hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để, dứt điểm. Phương pháp điều trị thông thường thì có ba phương pháp là dùng thuốc, lọc máu và cắt bỏ tuyến ức. Các loại thuốc thường được sử dụng là linesterase, kết hợp với ephedrin, acton, có thể dùng các thuốc ức chế men cholinesterase, thuốc ức chế miễn dịch. Lọc huyết tương, loại bỏ kháng thể phức hợp miễn dịch trong máu ra ngoài. Phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp nhược cơ nặng, có nhược cơ hô hấp. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức có thể là cách làm giảm các triệu chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *