Học sinh cá biệt là gì?

Học sinh cá biệt là những em học sinh quậy phá, nghịch ngợm, hay đánh nhau, gây mất trật tự trong lớp và trường học. Đây là những thành phần thường hay bỏ học, trốn tiết hay trêu ghẹo các bạn trong lớp.

Những học sinh này thường không tuân theo nội quy của nhà trường và muốn làm theo ý của bản thân mình. Đa phần các em ở độ tuổi thiếu niên, điều này thể hiện tâm lý của độ tuổi mới lớn. Nếu không có cách khắc phục, nhóm học sinh này dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, dẫn đến các tệ nạn xã hội.

học sinh cá biệt là gì

Nguyên nhân

  1. Nguyên nhân từ gia đình: Thiếu sự quan tâm sát sao hay quá tin tưởng, chiều chuộng con cái, những gia đình có hoàn cảnh éo le, ảnh hưởng đến tâm lý và thái độ của trẻ.
  2. Nguyên nhân từ xã hội: Trong điều kiện xã hội hiện nay có vô vàn những cám dỗ, nếu không được giáo dục từ gia đình và cha mẹ thì các em rất dễ sa ngã.
  3. Nguyên nhân từ phía nhà trường: Nhà trường chưa có biện pháp phù hợp trong việc quản lí giáo dục học sinh.
  4. Từ bản thân học sinh: Độ tuổi từ 13 đến 18 tuổi là độ tuổi mà tâm sinh lý đang có sự thay đổi một cách rõ rệt. Những suy nghĩ trong đầu các em cũng có sự thay đổi rất lớn. Lứa tuổi này thường thích thể hiện bản thân, chứng tỏ cho mọi người thấy rằng mình đã lớn.

Biểu hiện

Học sinh cá biệt thường là những học sinh có sự bất thường trong tính cách, không có động cơ học tập, tâm lý bất ổn. Không chịu học, quậy phá, tâm trạng thì “mưa nắng thất thường”, thầy cô cũng không thể nói được.

Chúng ta biết rằng những học sinh được gọi là “cá biệt” thường có hoàn cảnh đặc biệt. Môi trường sống bất ổn đã làm lòng tự trọng của các em có vấn đề. Học sinh cá biệt thường có đạo đức không tốt, lười nhác học tập, những trẻ loại này thường rất lười biếng, hay quay cóp trong học tập, lừa dối cha mẹ, thầy cô, dọa nạt bạn bè, lảng tránh các hoạt động tập thể.

Có cách nói năng, ăn mặc, đi đứng hành động khác thường để gây sự chú ý. Kết quả học tập thất thường, sút kém, luôn xếp “đội sổ”, dẫn đến chán học.

Ở những học sinh này, uy tín của bố mẹ, thầy cô có thể bị thay thế bởi những kẻ cầm đầu, côn đồ hung hãn, liều lĩnh, những anh chị “Đại ca” nên rất dễ dàng rơi vào những cạm bẫy, sai khiến súi giục của các “đàn anh, đàn chị”.

Phân loại học sinh cá biệt

  • Một là những học sinh bình thường và khả năng nhận thức bình thường nhưng rất lười biếng, lêu lổng, học kiểu “tài tử” dẫn đến hổng kiến thức, kết quả học tập sút kém, luôn xếp “đội sổ”.
  • Hai là những em học kém, dạy mãi, học mãi vẫn chẳng nhập tâm được cái gì.
  • Ba là những em thuộc diện khuyết tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *