Cầu toàn là một tính cách của những người luôn đặt ra những tiêu chuẩn và đòi hỏi quá cao trong mọi việc. Kể cả các việc nhỏ nhất cũng mong muốn sự hoàn hảo. Có thể phân người cầu toàn thành hai nhóm dựa vào sự linh hoạt của họ về những tiêu chuẩn của mình.

Người cầu toàn là người luôn muốn mọi thứ liên quan đến họ đều phải hoàn hảo. Từ công việc, gia đình cho đến bạn bè.

Những biểu hiện luôn có ở người cầu toàn

Lo ngại về những lỗi lầm

So với người khác, người cầu toàn rấ không hài lòng với những sai lầm. Nguyên nhân là do họ sợ rằng những người khác sẽ nghĩ xấu về họ. Điều này dẫn đến người cầu toàn không mấy khi tìm kiếm sự giúp đỡ khi họ mắc sai lầm. Đồng thời họ luôn muốn che dấu chúng. Lo nghĩ quá nhiều về những sai lầm khiến họ có nguy cơ rất lớn bị ám ảnh và rối loạn tâm trạng.

cầu toàn là gì

Tiêu chuẩn cá nhân

Cả người cầu toàn bình thường lẫn cầu toàn theo kiểu rối loạn thần kinh đều có một đặc điểm chung là thường thiết lập các tiêu chuẩn cao mà theo họ bắt buộc phải đáp ứng.

Kỳ vọng từ cha mẹ

Một điều cũng thường gặp ở người cầu toàn là họ nỗ lực rất nhiều để thỏa mãn kỳ vọng từ cha mẹ. Có thể là do họ lớn lên trong một gia đình mà bố mẹ của họ chỉ thương yêu khi họ đáp ứng được mong đợi của cha mẹ. Vì thế, những người này thường cố gắng thực hiện hoàn hảo tất cả mọi thứ để thỏa mãn cha mẹ mình.

Chỉ trích từ cha mẹ

Việc tìm cách để làm vừa lòng cha mẹ của người cầu toàn thường đi cùng với nỗi lo lắng về những chỉ trích từ cha mẹ họ. Rất có thể những người này đã bị trừng phạt khi mắc lỗi khi còn nhỏ. Do vậy, họ cũng phát triển ý thức rằng mình sẽ chẳng bao giờ có thể đáp ứng những tiêu chuẩn cao của cha mẹ.

bệnh cầu toàn

Nghi ngờ về hành động của mình

Cảm thấy không chắc chắn khi hoàn thành công việc cũng là 1 dấu hiệu của người cầu toàn. Kết quả là, họ thường miễn cưỡng từ chối trách nhiệm của mình. Sự nghi ngờ cũng khiến họ trở nên thiếu quyết đoán.

Tính tổ chức

Người cầu toàn có xu hướng kén chọn với những đòi hỏi cao về bất cứ điều gì họ làm. Họ ám ảnh với việc làm mọi thứ phải gọn gàng và ngăn nắp. Đây không phải là nguyên nhân trực tiếp của sự cầu toàn, nhưng nó ảnh hưởng đến việc những người này cố gắng để hoàn thành mọi việc với tiêu chuẩn cao của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *