Bệnh là danh từ chỉ trạng thái của cơ thể hoạt động không bình thường. Nghĩa phát sinh của nó chỉ những thói xấu, những khuyết điểm về tư tưởng. Thế bệnh thành tích là gì? Nó có giống những loại bệnh khác không?

Bệnh thành tích là gì?

Bệnh thành tích là cụm từ chỉ những người cố theo đuổi và giành lấy những hư danh không có thật .Không giống với năng lực khả năng thực tế. Tìm mọi cách để đạt được thành tích, kết quả cao. Đây thực sự là một vấn nạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội, đất nước. Dù cho không có cũng bảo là có, ảo tưởng vào cái những cái hư vô.

bệnh thành tích là gì

Thực trạng căn bệnh thành tích hiện nay

Xã hội phát triển đồng nghĩa với việc những nhu cầu của con người cũng dần được nâng cao. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Nhu cầu về vật chất, khiến đạo đức, nhân cách của con người bị suy thoái. Bệnh thành tích là một trong số đó. Căn bệnh này đang lây lan nhanh từng ngày, từng giờ, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của xã hội?

Mọi người không còn quá xa lạ với bệnh thành tích. Khi gần đây các phương tiện truyền thông đại chúng đề cập rất nhiều đến vấn đề này. Bản thân thành tích mang một ý nghĩa vô cùng tích cực. Nó là những thành quả do nỗ lực của một cá nhân hay tập thể tạo ra bằng sức lực của chính mình, được người khác công nhận, đánh giá, tôn trọng. Thế nhưng việc chạy theo thành tích mà không quan tâm tới các giá trị đích thực, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích thì cực kì nguy hiểm. Đó chính là gốc rễ sâu xa của bệnh thành tích.

Tác hại của bệnh thành tích

Trước hết, bệnh thành tích tạo ra những sản phẩm giả mạo, dối lừa. Che giấu chất lượng thấp bằng những thành tích không phải của mình.

  • Nếu là thực phẩm sẽ khiến người tiêu dùng có nguy cơ bệnh tật. Thậm chí gây ra ung thư.
  • Nếu là giáo dục thì học sinh sinh viên ra trường không đáp ứng được nhu cầu thực tế.
  • Nếu là dược phẩm khiến người bệnh vừa mất tiền, vừa mất cơ hội chữa bệnh.
  • Nếu là dự án, công trình xây dựng thì nguy cơ đổ sập, mất an toàn gây cháy nổ chết người rình rập người dân…

Có thể nói rằng, với từng lĩnh vực, ai cũng thấy hậu quả của bệnh thành tích rất phức tạp và vô cùng khôn lường.

chạy theo thành tích

Một xã hội gian dối

Đối với cán bộ, những phần thưởng dựa trên các báo cáo thành tích gian dối. Không ít cán bộ đã bị truy tố trước pháp luật đã chứng minh rất rõ điều này. Họ đã thăng quan bằng việc che giấu những sai phạm nghiêm trọng, bằng những thành tích không có thật. Bệnh thành tích kiểu như vậy làm thui chột nhiệt huyết của những nhân viên chân chính, làm việc và cống hiến thật sự.

Suy thoái đạo đức

Bệnh thành tích xuất hiện ở mọi ngọc ngách đã làm suy thoái đạo đức, nhân cách. Con người dần dần trở nên giả dối, thiếu trung thực, chỉ mải miết chạy theo những điều viển vông, có thể dễ dàng sụp đổ bất cứ lúc nào. Bệnh thành tích nếu kéo dài còn gây cản trở đến quá trình phát triển của đất nước trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Bệnh thành tích đang gây ra rất nhiều những hậu quả tiêu cực trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta cần mạnh mẽ lên án, tẩy chay căn bệnh thành tích để làm cho cuộc sống này trở nên ngày càng công bằng, tốt đẹp và văn minh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *